11 sự thật về sức khỏe khiến chúng ta phải ngạc nhiên


2-8-2019

Sức khỏe là món quà vô giá mà mọi người khao khát có được. Đó là lý do nhiều người cố gắng rèn luyện và tìm hiểu những phương pháp chăm sóc sức khỏe mỗi ngày để giúp cơ thể khỏe mạnh hơn.

Một số khám phá y học từ những năm gần đây đã chỉ ra 11 sự thật có thể khiến bạn thay đổi nhận thức về sức khỏe và thậm chí là lối sống của bạn.

1/ Phụ nữ cần ngủ nhiều hơn đàn ông

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Duke đã phát hiện ra rằng, không giống như đàn ông, phụ nữ cần ngủ nhiều hơn. Nếu phụ nữ ngủ đủ giấc, thể chất và tinh thần của họ sẽ bị ảnh hưởng lớn hơn đàn ông. Do thiếu ngủ, phụ nữ có xu hướng rơi vào trạng thái trầm cảm thường xuyên hơn và vào buổi sáng họ có xu hướng bị kích thích nhiều hơn, theo chuyên gia về giấc ngủ Michael Breus cho biết.

Phụ nữ cần ngủ nhiều hơn đàn ông.

Phụ nữ cần ngủ nhiều hơn đàn ông.

2/ Những người nhìn trẻ hơn tuổi thật sẽ sống lâu hơn

Các nhà khoa học từ Đan Mạch đã nghiên cứu 387 cặp sinh đôi ở độ tuổi 70, 80 và 90 và thấy rằng chỉ cần nhìn vào khuôn mặt của ai đó là đủ để biết một người có sống đến tuổi già hay không. Nói cách khác, nếu một người trông trẻ hơn so với tuổi thật của họ, họ sẽ sống lâu hơn một người trông già hơn so với tuổi thật của họ. Và các nhà khoa học đã chứng minh rằng nó đã được lập trình ở cấp độ DNA. Các mảnh DNA chính được gọi là telomeres, cho thấy khả năng sao chép của các tế bào, cũng được liên kết với vẻ ngoài của một người trẻ. Vì vậy, những người trông trẻ hơn, có telomeres ngắn hơn.

3/ Bỏ bữa sáng không dẫn đến các vấn đề sức khỏe

Năm 1944, một công ty sản xuất thực phẩm ăn sáng có tên General Food, đã bắt đầu một chiến dịch PR tích cực. Để tăng doanh số bán ngũ cốc của họ, các cửa hàng đã phát cho khách hàng tờ rơi cho họ biết bữa sáng quan trọng như thế nào và trên đài phát thanh và bạn có thể nghe những từ như: Chuyên gia dinh dưỡng cho rằng bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày, vẫn là thực phẩm ăn sáng phổ biến nhất và các chuyên gia khác nhau tiếp tục nói rằng mọi người nên ăn sáng. Nhưng nghiên cứu y học đã chỉ ra rằng bỏ bữa sáng không dẫn đến các vấn đề sức khỏe và không có tác dụng giảm hoặc tăng cân. Thông điệp này thực sự chỉ là một huyền thoại.

4/ Giao tiếp với bạn bè có lợi cho sức khỏe của đàn ông

Robin Dunbar, một nhà tâm lý học và là giám đốc của nhóm nghiên cứu Khoa học thần kinh và tiến hóa của Đại học Oxford, tuyên bố rằng mỗi người đàn ông nên gặp 4-5 người bạn ít nhất hai lần một tuần. Họ có thể dành thời gian chơi thể thao đến đi bar. Dunbar tuyên bố rằng những người đàn ông có những người bạn trung thành thường ít bị trầm cảm và có hệ thống miễn dịch mạnh mẽ hơn.

Giao tiếp với bạn bè có lợi cho sức khỏe của đàn ông.

Giao tiếp với bạn bè có lợi cho sức khỏe của đàn ông.

5/ Khi lạnh giúp bạn giảm cân

Các nhà khoa học từ Viện nghiên cứu y khoa Garvan ở Sydney phát hiện ra rằng 10 phút run rẩy trong giá lạnh, đốt cháy nhiều chất béo hơn một giờ tập luyện. Đây là những phát hiện mới được xây dựng dựa trên nghiên cứu trước đây về cái gọi là mỡ nâu - một loại mô mỡ chủ yếu đốt cháy năng lượng, thay vì lưu trữ nó.

6/ Đạp xe làm cho hệ thống miễn dịch của bạn trẻ hơn

Các nhà khoa học tại Đại học Birmingham đã nghiên cứu người đi xe đạp từ độ tuổi 55 đến 79, đi xe đạp vài giờ mỗi ngày. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng đạp xe ở tuổi già sẽ ngăn chặn khối lượng cơ bắp và sức mạnh giảm dần. Đặc biệt, mức chất béo và cholesterol ổn định. Nhưng sự thật đáng kinh ngạc nhất là cơ thể người đi xe đạp có thể tạo ra các tế bào T miễn dịch với số lượng tương đương với những người 20 tuổi. Nó rất tuyệt vời vì việc sản xuất các tế bào T bắt đầu giảm vào khoảng tuổi 20. Điều này chứng tỏ rằng việc đi xe đạp thực sự làm cho hệ thống miễn dịch trẻ hơn.

Đạp xe làm cho hệ thống miễn dịch của bạn trẻ hơn.

Đạp xe làm cho hệ thống miễn dịch của bạn trẻ hơn.

7/ Vận động giúp bạn giảm cân

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng nhiều người không dễ bị thừa cân, thường xuyên vận động trong cuộc sống hàng ngày của họ, như gõ ngón tay, đi vòng tròn trong khi nói chuyện, v.v. Ngay cả những hoạt động thể chất nhỏ này cũng giúp cơ thể đốt cháy tới 350 calo thêm mỗi ngày. Điều này có nghĩa là bạn có thể mất tới 30 lbs mỗi năm chỉ bằng cách chạm ngón tay.

8/ Cắn móng tay khi còn bé rất tốt cho sức khỏe

Các nhà khoa học Canada đã nghiên cứu thói quen của 1.000 người từ 5 đến 9 tuổi và vài năm sau họ tiến hành các xét nghiệm dị ứng. Những đứa trẻ cắn móng tay hiếm khi bị hen suyễn, ít bị dị ứng và có hệ miễn dịch mạnh hơn. Theo các nhà nghiên cứu, vi trùng xâm nhập vào bên trong cơ thể làm cho hệ thống miễn dịch mạnh mẽ hơn.

9/ Huyết áp có thể tăng khi có bác sĩ xung quanh

Có tới 20% dân số thế giới mắc hội chứng lông trắng. Những người này có nỗi sợ hãi tiềm thức với các bác sĩ và khi họ ở trong một cơ sở y tế, huyết áp của họ tăng lên. Hơn nữa, những người này có thể bình tĩnh và thậm chí không nhận ra rằng họ đang sợ hãi. Phụ nữ mắc hội chứng này thường xuyên hơn đặc biệt là trong những tuần đầu tiên của thai kỳ.

Huyết áp có thể tăng khi có bác sĩ xung quanh.

Huyết áp có thể tăng khi có bác sĩ xung quanh.

10/ Đập tay chào nhau là cách an toàn hơn so với bắt tay

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Aberystwyth ở Anh kết luận rằng một cái bắt tay truyền vi trùng nhiều hơn 40% so với một cái đập tay. Các nhà khoa học khuyên bạn nên chào nhau bằng cách đập tay sẽ an toàn hơn một cái bắt tay.

11/ Pizza là một bữa ăn sáng lành mạnh hơn ngũ cốc

Nhiều người nghĩ rằng tuyên bố này là phi logic, thế nhưng, trong thực tế, ăn pizza cho bữa sáng tốt cho sức khỏe hơn ăn ngũ cốc. Chuyên gia dinh dưỡng nổi tiếng người Mỹ Chelsey Amer tuyên bố rằng pizza có chứa chất béo, carbohydrate và protein sẽ giúp bạn cảm thấy no lâu hơn so với khi bạn ăn ngũ cốc với sữa. Và tất nhiên, ngũ cốc cũng chứa carbs và đường.

Tất nhiên, điều này không có nghĩa là bạn chỉ nên ăn pizza vào bữa sáng, nhưng chỉ ăn ngũ cốc thôi không phải là một ý tưởng tốt.

Một dấu hiệu cho thấy cơ thể bạn cần nhiều nước hơn

Nếu bạn không uống đủ nước, cơ thể bạn sẽ hấp thụ nước từ tất cả các nguồn có thể, thậm chí cả ruột kết. Vì vậy, nếu bạn không uống đủ nước thì việc bị táo bón là hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên, nếu bạn uống khoảng 7 ly nước mỗi ngày mà bạn vẫn bị táo bón, bạn nên đến gặp bác sĩ.

Lưu ý: Uống đủ nước mỗi ngày vẫn chưa đủ mà cần đảm bảo nguồn nước thật sự sạch và chứa nhiều khoáng chất thiết yếu cho cơ thể.

Máy lọc nước Famor cung cấp nguồn nước sạch và khoáng chất thiết yếu.

Máy lọc nước Famor cung cấp nguồn nước sạch và khoáng chất thiết yếu.

Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Quốc tế VMS – Chuyên sản xuất và lắp ráp máy lọc nước Famor đạt chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 6 -1:2010/BYT do Bộ Y Tế cấp.

Showroom 1: 121 Trần Qúy Cáp, Tp. Nha Trang, Tỉnh Khánh Hòa.

Showroom 2: 77 Lê Hồng Phong, Tp. Nha Trang, Tỉnh Khánh Hòa.

Hotline/ Zalo: 0945 515 345.

Điện thoại: 02583 813 525.

(Theo Brightside & biên tập)